Chắc mọi người ai cũng từng ăn khô cá rồi, thường thì các loại khô cá có giá tầm từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn là cao. Nhưng có một loại khô cá có giá phải tính bằng tiền triệu, đó là khô ó sao hay còn họi là hắc cấy. Khô Ó Sao (Hắc Cấy) còn được gọi là đặc sản cao cấp của biển.
Cá Ó Sao là loài cá thuộc họ nhà cá đuối, nhìn hơi giống cá đuối, nhưng Cá Ó Sao có kích thước nhỏ hơn, thường nặng khoảng trên dưới 3kg là hết, thân có màu đen huyền, trên lưng có những đốm trắng giống như sao, nên gọi là Ó sao. Cá phơi khô vẫn còn màu đen huyền nên một số nơi gọi là Hắc Cấy.
Dân đánh bắt cá biển mà lưới được “cá đuối đen ó sao” (hắc cấy) giữa biển là may mắn vô cùng. “Cá Ó Sao” làm thành món gì cũng ngon tới… nhớ đời. Những món “Cá ó sao” quấn lá chuối nướng, xào bắp chuối, xào lăn, xào sả ớt, nấu chua… đều là những món ngon tuyệt hảo. Ngon hơn hết, nếu được thưởng thức hắc cấy hấp bánh tráng kèm thêm nước chấm giằm gan của nó thì đã đời cái thần khẩu, ăn hoài không biết chán.
Thịt cá ó sao khô có mùi nồng thơm, lượng dinh dưỡng cao và độ ngon thì khó tả, phải ăn mới biết. Khô ó sao thuộc loại quý hiếm, dễ chế biến và có vị ngon mà những món ăn hải sản khác khó so sánh được. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác được nhiều người ưa thích.
Cá ó sao nặng 1-2kg là sản phẩm loại 1 vì thịt cá cỡ này rất dẻo và thơm, không có sơ như cá nặng từ 3kg trở lên, khi nướng hay chế biến, thịt cá không bị khô đi mà vẫn còn giữ được độ dẻo, và vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng không gì thay thế được. Thịt Cá Ó Sao chính là nguồn cung cấp protein nhiều nhất, protein của cá giúp cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tuần hoàn của con người hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, cá cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em, cung cấp chất DHA cho hoạt động của não bộ, giúp bé thông minh hơn và mắt sáng hơn. Đối với người già sẽ hỗ trơ việc ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, phòng tránh bệnh đột quỵ.
Với 1 miếng khô ó sao chỉ cần ngâm nước chút xíu, xong nướng lên, lấy chày mà giã cho tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thì hết cơm, hết rượu. Chỉ là những miếng khô cá đuối ó sao, nhưng ai cũng đều cảm nhận được vị ngon rất đặc biệt của nó tới mức chẳng bao giờ quên được cái vị ngon lạ ấy.
Vì sao Khô Ó Sao (hắc cấy) lại đắt giá như vậy?
Cá Ó Sao là loài cá thuộc họ nhà cá đuối, nhìn hơi giống cá đuối, nhưng Cá Ó Sao có kích thước nhỏ hơn, thường nặng khoảng trên dưới 3kg là hết, thân có màu đen huyền, trên lưng có những đốm trắng giống như sao, nên gọi là Ó sao. Cá phơi khô vẫn còn màu đen huyền nên một số nơi gọi là Hắc Cấy.
Về độ quý hiếm: Cá ó sao là loại cá rất quý hiếm, dân đi biết hiếm lắm mới bắt được cá này, càng hiếm hơn là loại Ó sao nặng tầm 1 – 2kg, vì loại cỡ này dùng để làm khô hắc cấy loại 1, có giá từ 2,5 triệu – 3,5 triệu /kg. Cá ó sao nặng từ 3kg trở lên thường làm khô loại 2 có giá từ 800 – 1 triệu /kg.
Về độ ngon: Cá ó sao nặng 1-2kg là loại 1 vì thịt cá cỡ này rất dẻo và thơm, không có sơ như cá nặng từ 3kg trở lên, khi nướng hay chế biến, thịt cá không bị khô đi mà vẫn còn giữ được độ dẻo, và vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng không gì thay thế được.
Về dinh dưỡng: thịt Cá Ó Sao chính là nguồn cung cấp protein nhiều nhất, protein của cá giúp cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tuần hoàn của con người hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, cá cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em, cung cấp chất DHA cho hoạt động của não bộ, giúp bé thông minh hơn và mắt sáng hơn. Đối với người già sẽ hỗ trơ việc ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, phòng tránh bệnh đột quỵ.
Về bảo quản: Khô Ó sao có thể quản được rất lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và dinh dưỡng từ cá. Điều này giúp mọi người có thể dùng cá trong thời gian dài mà không sợ hư hoặc mất đi chất dinh dưỡng.
Các món ăn từ Khô Ó Sao (Hắc Cấy) như:
– Hắc cấy nướng chấm mắm me.
– Hắc cấy xào tỏi ớt.
– Hắc cấy trộn gỏi xoài.
– Hắc cấy nấu canh chua.
– Hắc cấy chiên giòn, chiên mắm.
Collagen Việt Nam, Ngày nay xu hướng dùng sản phẩm có chứa collagen đang thịnh hành khắp nơi. Nhu cầu làm đẹp khiến thị trường này trở nên nóng bỏng. Tuy nhiên collagen được biết tới như một sản phẩm xa xỉ, chỉ những người có điều kiện mới được dùng. Thực tế, với mức giá nước uống collagen nhập khẩu và xách tay từ Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc… được rao bán tràn lan trên các website rao vặt, bán hàng và các diễn đàn dao động từ 70.000 đồng đến gần 200.000 đồng mỗi lon thì suy nghĩ đó không hẳn là sai.
Với những tác dụng đặc biệt cho sức khỏe và vẻ đẹp, Collagen Việt Nam đã nhanh chóng được người tiêu dùng Việt lựa chọn thay cho đồ uống có gas thông thường cho gia đình sử dụng. Được đóng gói lốc 6 lon và thùng 24 lon sang trọng, nước uống bổ dưỡng Collagen Việt Nam còn rất thích hợp làm quà tặng dịp Tết Nguyên đán.