Là một họ các loài cá sống trong nước mặn (có một số loài sống trong nước ngọt và nước lợ), có kích thước nhỏ (dài nhất là 50cm, thường là dưới 15cm), phổ biến bơi thành đàn và ăn các sinh vật phù du, chủ yếu là thực vật phù du. Phân bổ rất rộng khắp thế giới
Ở nước ta, cá cơm tập trung ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, đặc biệt ở các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…Ở vùng biển miền Trung, cá cơm ruồi là loại có trữ lượng đánh bắt lớn nhất, tiếp theo là cá cơm trắng, cá cơm săng.
Thành phần dinh dưỡng của cá cơm
Lượng protid trong cá tương đối ổn định: 16-17%. Chất lượng tương tự thịt, tuy vậy tính chất liên kết ở cá thấp và phân phối đều, gần như không có elastin, do đó protid của cá dễ hấp thu và đồng hóa hơn thịt.
Chất béo của cá tốt hơn hẳn thịt. Các axid béo chưa no có hoạt tính cao chiếm 90% trong tổng số lipid, bao gồm: oleic, linoleic, linolenic, arachidonic…nhược điểm của mỡ cá là có mùi khó chịu nhất, đồng thời vì mỡ cá có nhiều acid béo chưa no có nhiều mạch kép nên mỡ cá không bền, dễ bị oxi hóa và dễ biến đổi các tính chất cảm quan.
Vitamin A, D có nhiều trong gan cá, vitamin nhóm B gần giống thịt
Cá cơm biển nhiều khoáng hơn cá nước ngọt, tỷ lệ canxi/phospho tốt hơn thịt. Các vi lượng trong cá, nhất là cá biển rất cao và đầy đủ. Chất chiết xuất ở cá thấp hơn thịt vì vậy tác dụng kích thích tiết dịch vị thua thịt.
Cách phơi khô cá cơm:
– Cá cơm tươi sau khi được đánh bắt về rửa bằng nước sạch
– Ngâm vào nước muối pha loãng để cá có độ mặn, sẽ bảo quản lâu hơn
– Sau đó, cá cơm mang đi hấp chín
– Cá sau khi được hấp chín, đem đi phơi trên vĩ lưới, cá sẽ ráo nước và mau khô hơn
– Cá chỉ cần phơi 1 ngày dưới nắng gắt là đạt yêu cầu. Nếu ở nhà ăn thì chỉ cần phơi ½ nắng (phơi nữa ngày) là có món cá cơm khô ngon mà vẫn đảm bảo chất lượng
Cách bảo quản cá cơm khô:
Bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh.
Cách chế biến món ngon từ cá cơm khô:
1. Cá Cơm Khô Kho:
Trời vào thu lành lạnh, được thưởng thức món cá cơm khô kho với cơm nóng thì không còn gì tuyệt bằng!
Nguyên liệu:
- Một tô cá cơm khô nhỏ.
- 3 tép tỏi đập dập, nếu có hành tím thì 3 củ hành tím.
- 2 muỗng canh đường vàng.
- ½ chén nước trắng hoặc nước dừa tươi.
- Nước màu.
- Tiêu: 2 muỗng canh (1 muỗng đập dập, 1 muỗng mịn).
- Dầu ăn: 3 – 5 muỗng canh.
Cách làm:
- Cá cơm khô ngâm trong dấm và muối khoảng ½ tiếng (để giảm vị mặn và tanh). Rửa sạch và vớt ra rổ để ráo
- Lấy một cái nồi (hay chảo sâu lòng), cho 3 muỗng canh dầu vào, cho tiếp 3 tép tỏi đập dập (hoặc 3 củ hành tím) bằm nhỏ vào xào thơm
- Tiếp đến cho nước mắm vào nồi, cho cá vào đảo để thấm đều nước mắm, thêm 2 muỗng dầu để cá không bị quá khô.
- Cho vào 2 muỗng canh đường vàng (nếu cá còn mặn thì cho thêm đường), nước màu, và một muỗng tiêu đập dập.
- Châm vào 1/2 chén nước dừa tươi. Nước phải ngập mặt cá, thêm ớt rồi trộn chung cho cá thấm gia vị. Kho liu riu, thỉnh thoảng đảo đều.
- Nếu muốn khô và cháy sém thì khi cá rút hết nước để nồi trên bếp thêm 5 phút nữa.
- Rắc thêm 1 muỗng tiêu mịn, ớt bột vào nếu thích. Múc cá sang nồi khác rồi dọn lên bàn ăn. Ăn ngon nhất là với cơm nóng!
2. Cá Cơm Khô Rim Tỏi Ớt.
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản sau đây bạn đã có ngay món cá cơm khô rim tỏi ớt ngon tuyệt cú mèo. Cá cơm giòn giòn, mặn mà, thơm cay vị tỏi ớt, có thể dùng ăn kèm với cơm hoặc món nhắm đều ngon.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU.
- 300g cá cơm khô.
- 1 củ tỏi.
- 1 quả ớt đỏ.
- 1 muỗng canh đường cát.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 1 muỗng canh mè trắng rang.
- ¼ quả chanh.
PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ CƠM KHÔ RIM TỎI ỚT.
Bước 1: Cá cơm khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. (Nhà mình thích ăn cá đầu cá nên cá mình không bỏ đầu nhé).
Bước 2: Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.
Bước 4: Tiếp đó, cho cá cơm vào đảo đều lên.
Trong lúc đó, pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.
Bước 5: Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều.
Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.
Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.
Với nhà mình, chỉ cần đĩa cá cơm chiên tỏi ớt, thêm bát cơm trắng dẻo nóng hổi nữa là ngon lắm rồi.
Nếu chế biến món ăn này, các nàng nhớ nấu dư dư cơm ra tí xíu nhé, kẻo tốn cơm lắm đó.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá cơm khô rim tỏi ớt!
Da càng sậm màu nghĩa là dưới da càng có nhiều hắc sắc tố (melanin) bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại của ánh nắng mặt trời. Da trắng lên đồng nghĩa với việc melanin không còn, “sức đề kháng” của làn da sẽ yếu đi nhiều so với hồi da còn ngăm ngăm bánh mật. Tức là, dưỡng trắng luôn đi đôi với việc bạn phải tăng cường che chắn bảo vệ làn da của mình kỹ càng hơn (Mỹ phẩm collagen, áo chống nắng, ô dù nón mũ, khẩu trang…) Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến hậu quả “lão hoá” của cơ thể mà sự thay đổi trên làn da, trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất: làn da bị khô, nhăn nheo bắt đầu từ các đường nhăn mảnh trên khoé mắt, khoé miệng, lâu dần thành nếp nhăn sâu, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ. Chính vì vậy mà Collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng…