Mực khô câu Phan Thiết được làm từ mực ống, được câu và xẻ phơi trực tiếp trên tàu nên đảm bảo tươi ngon hoàn toàn khô ráo khi mà mực được phơi tới 6 đến 8 ngày nắng. Mực khô Phan Thiết được đánh giá là một trong những nơi có mực khô câu ngon nhất cả nước.
Mực khô có thể chế biến thành các món ăn ngon như: khô mực nước, khô mực rim me, khô mực ngào ớt, gỏi khô mực, cháo khô mực. Mực khô câu Phan Thiết thích hợp là quà biếu tặng mang đi máy bay hay ra nước ngoài. Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là loại hải sản được du khách lựa chọn mua về làm quà mỗi lần đi du lịch biển.
Tuy nhiên làm thế nào để chọn được mực khô tươi ngon và đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết. Sau đây đặc sản phan thiết xin mách bạn cách để chọn mực khô tươi ngon không chất bảo quản và một số mẹo phân biệt mực giả và mực thật.
Mực khô (hay còn gọi là khô mực) là một trong những hải sản khô mắc tiền cùng với vị ngon khó cưỡng. Và nó là cũng là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món đặc sản không chỉ để ăn mà còn làm quà biếu tặng sang trọng: mực xé sợi tẩm gia vị, mực ngào tỏi ớt, mực tẩm gia vị ăn liền.
Thành phần dinh dưỡng của khô mực:
Trong 100g mực khô có chứa thành phần dinh dưỡng như sau: 291 calo; 32,6g nước; 60,1g chất đạm; 4,5g chất béo; 2,5g chất đường bột. Ngoài ra trong khô mực còn chứa một số chất mà chỉ có ở khoáng vi lượng rất quý mà chỉ có ở các loài sinh vật biển để bổ sung cho cơ thể như sắt (bổ máu), kẽm (giúp cơ thể hoạt động bình thường) , mangan (giúp hô hấp tốt) , selen (giúp đào các thải độc tố), Iốt (ngừa bứu cổ) … và cả hormon nam testosterone.
Cũng như việc nướng cá hay nướng mực, việc nướng mực khô cũng phải chú ý tránh để mực cháy quá phòng ngừa nguy cơ ung thư ruột.
Những lợi ích từ mực khô mang lại :
1. Công dụng của mực khô rất tốt cho tim mạch (vitamin B12).
Trong mực khô chứa vitamin B12 khá dồi dào. Đây là một trong những chất dinh dưỡng đã được chứng minh giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một axit amin trong cơ thể, dư thừa homocysteine có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch, gây hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể gây ra bệnh Alzheimer.
2. Giúp cho da, cơ bắp, tóc và móng tay chân luôn khỏe mạnh (protein).
Protein là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của protein là giữ cho da, cơ bắp, tóc và móng tay chân khỏe mạnh.
3. Ổn định lượng đường trong máu (vitamin B3).
Vitamin B3 có trong mực khô. Vitamin này có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu.
4. Hỗ trợ tăng cường miễn dịch (kẽm).
Nếu chúng ta thiếu kẽm thì chúng ta rất dễ bị tấn công bởi các bệnh truyền nhiễm. Và công dụng của mực khô sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch vì nó là nguồn cung cấp khá dồi dào loại khoáng chất này.
5. Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp (magie).
Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn thần kinh và cơ bắp. Trong vài năm gần đây các nhà khoa học nhận thấy những người đặc biệt là phụ nữ được cung cấp đủ B6 và magie giảm rõ rệt hội chứng tức giận, khó ở và họ tiếp nhận cuộc sống lạc quan hơn hẳn so với những người bị thiếu hụt hai thành phần trên.
6. Công dụng của mực khô hỗ trợ giảm huyết áp (kali).
Kali là một khoáng chất được biết đến với tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ. Ăn vài con mực và sau đó là 1 quả chuối hoặc bơ để cung cấp kali cho cơ thể.
7. Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt (đồng).
Đồng là một chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sự hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất của sắt và sự hình thành hồng cầu. Thiếu máu có thể là biểu hiện của thiếu đồng. Để giải quyết tình trạng đó, hãy ăn mực khô vì nó cung cấp cho cơ thể một lượng lớn đồng.
8. Giúp ngăn ngừa viêm khớp (selen).
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai viêm khớp dạng thấp có mức độ selen thấp trong máu. Selen là một chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng cách kiểm soát các gốc tự do.
9. Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu (Vitamin B2).
Mực rất giàu vitamin B2. Nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng của mực khô chứa vitamin B2 có thể giúp giảm tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu. Dù đây chỉ là những phát hiện sơ bộ, nhưng các dữ liệu cho thấy bổ sung vitamin B2 hỗ trợ tốt cho điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu.
10. Làm xương và răng chắc khỏe hơn (Phốt pho).
Cũng giống như cá và tôm, mực cũng chứa nhiều phốt pho. Phốt pho hỗ trợ canxi trong việc phát triển xương và rang chắc khỏe hơn.
Cam kết về sản phẩm:
- khô mực được làm từ mực ống đánh bắt xa bờ tại vùng biển Phan Thiết, Phú Quý.
- Phơi thủ công theo phương thức gia truyền của ngư dân Phan Thiết.
- Cam kết không sử dụng chất bảo quản, chất tẩy trắng.
- Khô mực có vị ngọt tự nhiên, dai không vụn, khi nướng có mùi thơm hấp dẫn.
Đặc sản Phan Thiết xin giới thiệu đến bạn các món ngon làm từ mực khô Phan Thiết:
Cách chế biến món ngon từ mực khô:
1. Mực khô xào cay ( tương ớt ).
Nguyên Liệu:
- Mực khô 1 con loại 1.
- Tương ớt tỏi/tương ớt hột: 2 thìa.
- Đường 1 thìa, nước mắm 2 thìa, nước sạch 2,5 thìa, ớt đỏ tươi 2 trái, ớt hột bột 0,5 thìa, tỏi 4 tép.
Cách chế biến:
- Nướng mực khô với cồn, khi mực chín ta cắt nhỏ vừa ăn, ớt và tỏi tươi cắt thành khúc nhỏ.
- Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào và phi thơm tỏi, cho mực khô vào xào tiếp, lần lượt cho tương ớt, đường, nước mắm, nước, ớt tươi và ớt bột vào rim đảo đều tay khoảng 10 phút là được.
2. Mực khô xào dứa (thơm).
Nguyên Liệu:
- Mực khô 1 con loại 1.
- Dứa chín 1/2 trái, cà chua 1 quả, hành lá.
Cách chế biến:
- Mực khô ngâm nước khoảng 2 giờ cho mực mềm, vớt mực ra rửa sạch lại với nước rồi đem thái ngang thân thành những sợi nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, láng dầu ăn rồi cho mực vào xào, thỉnh thoảng chế thêm chút nước để cho mực không bị khô. Các bạn không cần nêm nhiều gia vị như các món xào thông thường vì dễ bị mặn, món mực xào này chỉ cần các bạn cho 1 chút bột canh hoặc hạt nêm là được.
- Khi thấy các sợi mực nhỏ nở căng tức là mực đã chín, các bạn cho dứa thái miếng vào.
- Dứa chín rồi các bạn cho cà chua bổ cau vào và cuối cùng là hành lá thái khúc.
Collagen là loại protein đặc biệt không thể thiếu được đối với cơ thể chúng ta, nhất là đối với phái đẹp trong việc duy trì sắc xuân cho làn da cũng như toàn bộ cơ thể. Collagen có cấu hình dạng sợi bó dài tập trung nhiều ở gân, giác mạc, xương, sụn, khớp, dây chằng, móng, tóc, đặc biệt là da. Collagen chiếm tới 30% tổng lượng protein của cơ thể, chiếm tới 90% thành phần cấu tạo nên da, nhất là lớp hạ bì. Vậycollagen Nhật loại nào tốt?
Sự suy giảm collagen gây ra những hậu quả cho da và sức khỏe như khô da, nhăn da, chảy xệ, nám, tàn nhang, tóc rụng, xơ, rối, thị lực giảm, các bệnh lý xương khớp, sụn…cảnh báo tiến trình lão hóa đang xâm lấn cơ thể và làn da của bạn. Đến lúc này, điều cần thiết để khắc phục các dấu hiệu trên và phục hồi lại sức sống cho làn da và cơ thể, chính là việc bổ sung collagen cho da từ chế độ ăn uống hàng ngày kết hợp với sản phẩm chứa collagen.