Con tôm khô được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Nó được dùng như một nguyên liệu để nấu nước dùng cho tô canh có vị ngọt đặc biệt rất hợp với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi… Chẳng thế mà hầu như trong nhà ai cũng có tôm khô để dành ăn dần.
Nhiều người ưa chuộng nấu canh với tôm hơn nấu với thịt, bởi món canh thường có vị ngọt nhẹ nhàng, lại không ngấy mỡ, thanh mát dễ ăn, phù hợp với thời tiết nóng nực hoặc lúc mệt mỏi sau một ngày làm việc.
Có những món ngon phải dùng tôm khô mới đúng kiểu, tôm tươi không thể nào thay thế được. Như tôm khô đối với món xôi mặn. Tôm được ngâm nở mềm rồi xào với hành, tóp mỡ, thêm hành lá cắt nhỏ cho xanh xanh đỏ đỏ làm nhân cho đĩa xôi. Đĩa xôi trắng trắng ngà, dẻo thơm cùng nhân tôm xào đó là sự kết duyên giữa vị ngọt của hạt nếp đồng xanh hòa cùng vị ngọt của con tôm khô biển. Thịt tôm dai, càng ăn càng thấy thơm ngọt.
Tôm khô cũng có thể làm thành món ruốc tôm độc đáo. Làm ruốc từ tôm tươi thì khi giã ra rang lên, món ruốc không giữ được sớ thịt dài mà lại vụn. Ruốc làm từ tôm khô loại ngon, con to sẽ cho sợi dài, màu hồng rất đẹp và hương vị hấp dẫn vô cùng. Thế nên ruốc tôm mới đắt nhất trong các loại ruốc, bởi vị ngon hơn hẳn ruốc làm từ thịt heo, thịt gà hay cá.
Chẳng kém gì các loại thịt tươi, tôm khô còn trực tiếp làm nên hương vị của các món xào, món gỏi, món hầm hay các món cơm rang. Bạn có thể làm đậu bắp xào tôm khô, cơm chiên tôm khô, bún tôm khô hay gỏi cần tây trộn tôm khô…. Những con tôm chắc nịch được chần qua nước sôi, trộn củ kiệu cũng thành món ăn ngon và lạ miệng.
Khi mua tôm khô ngon phải biết cách phân biệt giữa tôm biển và tôm sông dựa trên mùi “biển”. Tôm khô biển khi sờ vào sản phẩm có thể còn lợn cợn và nghe mùi rất đặc trưng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người thích mua tôm biển. Lý do nhiều người thích ăn là do tôm biển thịt ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, màu sắc tự nhiên. Nhiều nơi bán tôm khô sông là tôm bạc đất, là loại tôm nuôi ở vùng nước lợ, tuy chất lượng tôm khô sông không ngon bằng tôm biển nhưng rất phổ biến.
Về vị, nếu trong quá trình chế biến không có sẵn độ mặn sẽ làm cho tôm thiếu vị ngọt. Trung bình, thời gian sử dụng của tôm khô khoảng 1 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau một năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của tôm khô:
Hàm lượng dinh dưỡng ẩn chứa nhiều nhất trong tom kho là chất đạm. Cứ ăn 100g tôm khô là bạn đã cung cấp cho cơ thể 75,6g chất đạm. Chính vì tỉ lệ đạm cao nên tôm khô là một trong những loại thực phẩm cung cấp protein lý tưởng cho sức khỏe vì chúng không lẫn chứa những chất béo gây hại. Thêm vào đó, trong tôm khô còn có rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác như canxi, magie, kẽm,…
Bạn có biết tôm khô thậm chí còn cung cấp đạm tốt hơn tôm tươi và thịt bò? Trong 100g thịt bò chỉ có 17,6g đạm, tôm tươi đạt mức 18,4g. Nhưng tôm khô lại có đến hơn 70% đạm, tại sao vậy? Vì khi được phơi khô, lượng nước trong tôm mất đi, các thành phần khác sẽ cô đọng lại tạo nên một khối lượng lớn trong 100g.
Những lợi ích từ tôm khô:
Suy dinh dưỡng là một căn bệnh điển hình của việc ăn uống thiếu chất, không cân bằng các chất. Vì mỗi chất đều đảm nhận một vai trò riêng trong sự phát triển của cơ thể.
Trong 100 gram tôm khô cung cấp khoảng 70 gram đạm, con số này đã cung cấp đủ lượng đạm cần thiết để nuôi sống tế bào, duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể. Protein là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào nên thiếu nó sự sống sẽ không tồn tại. Và đạm chất cũng là nguồn duy nhất cung cấp nitrogen, một chất cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất.
Tôm khô giàu can xi – khoáng chất có hàm lượng cao nhất trong cơ thể con người đảm nhận chứ năng vô cùng quan trọng trong phát triển hệ xương. Một khi cơ thể hấp thụ canxi, chúng sẽ tham gia vào quá trình cốt hóa xương và bù đắp lượng canxi bị mất qua mồ hôi và nước tiểu. Đặc biệt, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu để .
Ngoài ra, tôm khô còn cung cấp phốt pho cũng là chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể. Chất này thực hiện nhiều chức năng quan trọng như lọc các chất cặn bã, sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương.
Mẹo chọn tôm khô ngon.
Tôm khô thường được bán rất nhiều ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Nếu để ý một chút, bạn sẽ biết cách chọn tôm khô chất lượng cho các món ngon chế biến từ tôm khô. Sau đây là một số lưu ý nhỏ:
- Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu. Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt.
- Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, ăn vị ngọt và mùi không nồng.
- Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn sau khi chế biến.
- Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Cách chế biến món ngon từ tôm khô:
1. Tôm khô rim chua cay mặn ngọt.
Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
- Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.
- Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với một ít dầu ăn, sả, ớt băm.
- Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.
2. Bắp xào tôm khô.
Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.
- Bắp luộc chín, tách hột.
- Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
- Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.
3. Tôm khô sốt cà chua.
Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, tỏi, củ hành hương
Cách thực hiện:
- Tôm khô sửa sạch, ngâm cho mềm
- Cà chua thái múi cau
- Phi tỏi và hành cho thơm, bỏ cà chua và cho chút nước lạnh vào, chờ đến khi cà chua mềm thì nêm gia vị vừa ăn.
- Cho tôm vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống và rắc thêm chút tiêu.
4. Canh tôm khô.
Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me dầm, nước hầm xương (nếu có)
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch
- Cà chua cắt miếng
- Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
- Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.
- Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và một chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.
5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc.
Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.
Cách thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.
- Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.
- Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.
- Cho thịt tôm mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.
Collagen là gì? Thực phẩm bổ sung collagen tự nhiên cho da nào tốt nhất? Nên sử dụng viên uống collagen nào để bổ sung collagen? Bổ sung collgen tự nhiên bằng thực phẩm liệu đã đủ?
“Collagen là gì” là một thắc mắc được nhiều chị em phụ nữ quan tâm và tìm hiểu vì những tác dụng làm đẹp da tuyệt vời của nó. Có thể hiểu đơn giản, Collagen một loại protein với thành phần chính là các axit amin có trong các mô thịt và mô liên kết của người.
Da được tạo thành ba lớp , lớp biểu bì , hạ bì và lớp dưới da . Lớp thứ hai của da ( lớp hạ bì ) là nơi mà các collagen protein được tìm thấy. Loại protein này có thành phần chính của mô liên kết và chiếm từ 25% đến 35% số lượng protein trong cơ thể. Đối với riêng làn da thì collagen chiếm 70% thành phần cấu tạo nên da người, nó được xem như một chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi đây là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da.