Gọi là mực một nắng đơn giản là vì chúng chỉ được phơi qua một nắng, cái ngưỡng lưng chừng, để nó chẳng phải mực khô, cũng không còn tươi nguyên nữa. Từ cách đó, mực một nắng được tạo ra từ đủ các loại mực như mực ống, mực nang, mực lá… Nhưng trên hết mực dùng làm món này ngon nhất vẫn là mực lá, vì thịt dày thớ, dai, săn lại chứa nhiều nước.
Một bí quyết quan trọng không kém làm nên hương vị đặc biệt của món ăn đó là trước khi đem phơi, mực phải được nhúng qua nước biển. Nắng để phơi mực phải là thứ nắng to, hanh hao để sao cho chỉ một cơn nắng cũng đủ “nướng” ráo, dẻo, hơi rám làn da nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi bên trong mực. Thường thì mực sau khi được câu trong đêm sẽ được dân chài xẻ, hong mát qua sương đêm và đón nắng ngay trên mạn thuyền để hứng trọn vẹn bao sương gió biển khơi.
Tuy cách thức chế biến không có gì kỳ bí nhưng Phan Thiết, Côn Đảo, Cù lao Chàm, Phan Rang, Phú Quốc vẫn được xem là những nơi nổi tiếng về mực một nắng, vì đây đều là những vùng biển có nước biển mặn, nắng to, hanh. Nên, khi có dịp đi du lịch đến những vùng đất này, hầu hết du khách đều không quên mua những con mực một nắng to, ngon về ăn hoặc làm quà. Để chọn được mực ngon, theo mách nhỏ của dân chài thì bạn nên chọn những con mực ráo thân, có màu hơi đục, dẻo nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi, dày thịt. Khi mua về, nếu chưa chế biến ngay, bạn nên cất mực vào tủ lạnh để giữ vị ngọt của mực.
Mực dẻo là loại hải sản cao cấp được chế biến hoàn toàn từ những loại mực hảo hạng được đánh bắt từ vùng biển Phan Thiết trong xanh, sạch tự nhiên. Mực sau khi lột da và phơi qua hai hoặc ba nắng thì rất thơm ngon, thịt, mềm và vẫn giữ được vị ngọt cũng như hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.
Những món ăn từ mực 3 nắng luôn có hương vị đậm đà, hấp dẫn và có sức hút không thể cưỡng với thực khách, ăn một lần sẽ nhớ mãi về sau.
Mực 3 nắng được đánh giá là loại đặc sản được nhiều người ưa thích và có sức tiêu thụ lớn trên thị trường nước ta. Nếu như với phái mạnh mực dẻo là món mồi nhậu khá hút bia thì với các bà nội trợ đây là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để đãi gia đình.
Nhưng hầu như người dùng nào cũng e ngại việc mua phải các loại mực 3 nắng kém chất lượng, mực 3 nắng bẩn, không đảm bảo vệ sinh và gây ra nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe của mình và người thân.
Có thể thấy hiện nay, mỗi năm ở nước ta không biết có bao nhiêu bệnh nhân phải nhập viện vì ngộ độc hoặc vì rối loạn tiêu hóa, ngoài ra tỷ lệ người mắc ung thư cũng ngày càng tăng cao.
Việc sử dụng các loại thực phẩm bẩn, các loại hải sản tẩm ướp hóa chất chính là nguyên nhân chính gây ra điều này. Việc này cũng khiến người dùng luôn hoang mang, lo lắng và luôn có nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm sạch, thực phẩm không dùng hóa chất.
Nắm bắt được nỗi lo này, chúng tôi đã mang đến cho bạn loại mực dẻo chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay. Mực 3 nắng được xử lý từ loại mực tươi tự nhiên, đánh bắt từ vùng biển sạch Phan Thiết nước ta.
Mực sau khi câu lên, sẽ được sơ chế và được phơi đủ 2 đến 3 lượt nắng khá to và giòn, việc này giúp mực ráo nước hoàn toàn, thịt rất thơm, ngọt lịm và không hề dai như mực khô.
Quy trình rửa mực, phơi mực…. đều được thực hiện khá cẩn trọng, áp dụng các kĩ thuật hiện đại, tiên tiến và luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mực được bảo quản trong các bao bì nhập khẩu từ Nhật Bản khá tiện lợi và thân thiện với sức khỏe người dùng.
Với loại mực dẻo này, khách có thể hoàn toàn yên tâm vì chất lượng vượt trội, đảm bảo xuất xứ từ tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, chất tẩy trắng, có thành phần dinh dưỡng cao và giúp mang đến bữa ăn đầy thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình bạn.
Thành phần dinh dưỡng của mực dẻo:
Mực là lại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều protein và các nguồn kháng chất rất tốt cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin B12, P, Cu, Zn… đây là những khoáng chất rất cần thiết cho chúng ta.
Mực cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. 1 ounce mực cung cấp 9% lượng canxi cần thiết hàng ngày, 6,1% vitamin B12, 2,8% kẽm, và 2% vitamin C.
Mực chứa ít chất béo bão hòa và chứa nhiều cholesterol.
Những lợi ích mà mực dẻo mang lại:
Mực là nguồn cung cấp giàu protein
Protein nổi tiếng với vai trò của mình trong việc xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, nhưng cũng rất quan trọng cho người ăn kiêng bởi vì nó giúp giữ cho sự thèm ăn của bạn dưới sự kiểm soát. Cơ thể xử lý protein từ từ, giúp bạn cảm thấy no và không bị béo phì.
Giàu vitamin và các khoáng chất
Mực cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. 1 ounce mực cung cấp 9% lượng canxi cần thiết hàng ngày, 6,1% vitamin B12, 2,8% kẽm, và 2% vitamin C. Mực tươi cũng là một trong những nguồn cung cấp phot pho phong phú
Ít độc tố ảnh hưởng bởi môi trường sống và thủy ngân
Trong những năm gần đây, các cơ quan chính phủ như Cơ quan bảo vệ môi trường đã bày tỏ lo ngại về hàm lượng thủy ngân tăng trong cá và hải sản. Thủy ngân xâm nhập vào các đại dương là kết quả của sự ô nhiễm. Tuy nhiên, không phải tất cả các lòai cá và hải sản đều như nhau khi hấp thụ thủy ngân. EPA báo cáo rằng mực là một trong những hải sản an toàn nhất, vì kể cả khi biển bị nhiễm thủy ngân, hàm hượng này trong mực cũng chiếm rất ít.
Các món ăn ngon từ mực dẻo:
Để ra lò những món ăn ngon từ mực dẻo, ngoài lựa chọn con mực tươi ngon ra thì lựa chọn phương pháp chế biến chúng cũng vô cùng quan trọng.
Có rất nhiều món ăn ngon từ mực dẻo chẳng hạn như mực dẻo xào sa tế, mực dẻo chiên nước mắm, mực dẻo chiên giòn chiên xù… Tuy nhiên có lẽ mực dẻo nướng luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà hàng, quán ăn và các bà nội trợ.
Mực cần nướng kĩ trên lửa than vừa phải, lửa không quá to và không quá nhỏ để đảm bảo món mực sau khi nướng sẽ có độ mềm và độ ngọt nhất định. Nếu lửa than quá to mực sẽ bị cháy vàng bên ngoài mà bên trong thịt vẫn còn sống. Con mực có màu trắng đục khi nướng chín sẽ chuyển sang màu vàng. Mùi khói than hòa lẫn mùi thơm của mực khi nướng chắc chắn rằng sẽ mang lại cho các bạn món ăn ngon không thể cưỡng. Và đừng quên dùng kèm ớt tương nhé!
Ngày nay mực dẻo 3 nắng đã trở thành món ăn có mặt ở hầu hết các quán ăn nhà hàng và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng vì mùi vị và chất lượng của nó.
1. Mực dẻo rim me.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mực dẻo, me khô hoặc me tươi
- Dầu ăn, tỏi, ớt, sả và gừng
- Và không thể thiếu nước mắm và đường.
Các bước làm mực dẻo rim me:
Mang mực dẻo nướng sơ qua, đến khi thấy mùi thơm là được. Xé mực ra thành từng miếng nhỏ.
Me khô bạn mang đi ngâm nước nóng khoảng 5 – 10 phút rồi cho vào rây lọc lấy nước cốt me nguyên chất.
Bắt chảo lên bếp và cho dầu vào.
Tiếp theo cho tỏi, gừng, xả băm nhỏ mà bạn đã chuẩn bị sẵn vào chảo phi thơm rồi cho mực vào đảo đều.
Cho nước cốt me vào, thêm 1 ít nước mắm, đường và ớt bột vừa đủ trộn đều.
Bật lửa nhỏ cho đến khi nước me sánh lại và quyện vào mực là được.
Vô cùng đơn giản và cực dễ làm bạn đã có món mực dẻo rim me rất ngon và độc đáo. Vị chua nhẹ của me lẫn vào vị cay cay của ớt, tỏi và gừng thêm vào đó vị ngọt của mực và đậm đà của gia vị hứa hẹn sẽ là món ngon khoái khẩu dành cho ông xã bạn nhâm nhi cùng hội bạn. Chúc bạn thành công với món mực dẻo rim me nhé.
Nếu cơ thể bạn không bổ sung đủ hàm lượng Collagen cần thiết thì làn da sẽ xuất hiện nhiều vết nhăn, chân chím ở cùng khóe mắt, khóe miệng, làn da cũng sẽ sạm hơn, khô hơn, không đều màu và có nhiều khả năng bị nám da. Các đường nét trên khuôn mặt sẽ bị nhũng nhão, chảy xệ. Do đó, bạn cần phải bổ sung thực phẩm chức năng Collagen để chăm sóc làn da tốt nhất! Vậy Collagen uống tốt nhất? Trên thị trường có nhiều loại, bạn hãy chọn những sản phẩm chính hãng, bán tại những địa chỉ uy tín. Một trong những sản phẩm chị em Việt Nam tin dùng nhiều nhất là collagen diệp lục vì dễ dùng mà lại có giá thành phải chăng.
Collagen thậm chí có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng. Về cơ bản, collagen giúp chuyển hóa và đốt cháy chất béo ngay cả khi cơ thể bạn nghỉ ngơi. Có một số bằng chứng cũng cho thấy rằng, bổ sung collagen hàng ngày có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.