Cồi sò điệp là phần ngon và quý nhất của sò điệp, còn được gọi là phần thịt của sò, có vị ngọt, tính mát, không độc, thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai. Cồi sò điệp chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị giòn ngọt nên được rất nhiều người yêu thích.
Cồi điệp là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: các món xào, món nướng, làm súp… Cồi sò điệp chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng.
Cồi sò điệp rất ngọt, giòn và chế biến kiểu gì cũng ngon nên được dân biển rất ưa chuộng. Thế nên, các món ăn chế biến từ còi sò điệp lần lượt ra đời với đủ hương vị cùng cách chế biến thật phong phú từ nướng đến xào nấm, xào chua ngọt, đến nấu canh, nấu cháo…
Với nhiều dưỡng chất và vitamin trong cồi sò điệp và hương vị giòn giòn thơm ngon, cồi sò điệp là món ăn độc đáo ngon miệng và được sự yêu thích của nhiều thực khách. Tuy nhiên, về vấn đề bảo quản cồi sò điệp ngon khi còn tươi để được trong thời gian khá ngắn, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, hiện nay đã có mặt hàng cồi sò điệp khô. Với sản phẩm mới này, bạn có thể an tâm về chất lượng bởi nó được làm từ thịt cồi sò điệp tươi rói phơi khô nên vị ngon ngọt tự nhiên vẫn còn giữ được mà còn có khả năng dễ dàng bảo quản được lâu hơn.
Trẻ em ăn tốt cho mắt vì có nhiều vitamin và khoáng chất. Cồi sò điệp lại có thể biến tấu thành nhiều món ăn và đa dạng khác nhau. Đối với các bạn trẻ tính đồ ăn ốc có thể quen thuộc với sò điệp nướng mỡ hành. Nhưng với Cồi sò điệp nhập khẩu chúng ta dễ biến tấu thành nhiều món ăn ngon và không bị mất đi phần dinh dưỡng vốn có của sò điệp như Cồi sò điệp sốt chua ngọt. Vị chua chua ngọt ngọt giúp bữa ăn không bị ngán lại có nhiều dinh dưỡng giúp ăn ngon miệng và kích thích vị giác của người ăn hơn.
Giới thiệu món ăn ngon được làm từ cồi sò điệp.
1. Sò điệp xào sa tế:
Nguyên liệu:
- 500 gram sò điệp đã làm sạch.
- Tỏi băm, sả băm, ớt sừng, ớt hiểm băm nhỏ.
- 2 thìa dầu ăn.
- 1 thìa sa tế.
- 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê muối.
- 1/5 muỗng cà phê dầu màu điều (có thể thay thế bằng bột cà ri).
- 1 muỗng cà phê đường.
Thực hiện:
- Sò điệp làm sạch, ướp gia vị đã chuẩn bị khoảng 5 phút, làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, xào nhanh sò điệp khoảng 1 phút, vớt ra đĩa, chắt nước.
- Làm nóng chảo khác, cho ít dầu, cho tỏi, xả phi cho vàng rồi vớt ra, tiếp tục dùng chảo này, cho sò điệp vào, cho sả đã xào vàng, ớt thái sợi và sa tế vào, nêm nếm lại gia vị rồi tiếp tục xào cho đến khi thịt sò điệp săn lại là được.
- Cho ra đĩa, trang trí thêm một xíu ngò rí là được một món ăn thật hấp dẫn rồi.
2. Sò điệp hấp miến và tỏi ớt:
Nguyên liệu:
- Sò điệp
- Bún gạo hoặc miến ngâm mềm, cắt ngắn, cuốn thành từng cuộn nhỏ
- Tỏi băm
- Xì dầu (nước tương)
- Ớt xanh, ớt đỏ thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.
Thực hiện:
- Sò điệp rửa sạch, cạy vỏ nhẹ nhàng, dùng dao nhọn tách hết phần thịt sang một bên vỏ, loại bỏ phần thịt đen của sò.
- Tỏi ớt băm nhỏ trộn với muối tiêu.
- Lấy bún gạo hoặc miến đã sơ chế đặt lên trên sò điệp, rắc tỏi ớt trộn muối tiêu lên, có thể cho 1 ít nước tương nếu thích. Thực hiện lần lượt cho đến hết lượng sò.
- Xếp vào đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 – 6 phút. Lấy ra, rắc một ít hành lá lên trên để nhìn hấp dẫn hơn.
3. Salad Sò Điệp kiểu Nhật:
Nguyên liệu:
- 4 nhánh măng tây xanh.
- 1 trái bí ngòi xanh.
- 3 miếng cồi sò điệp.
- 3 trái cà chua cherry.
- 1 muỗng canh hỗn hợp gia vị Kurikaki.
- 5 g mầm đậu hà lan.
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
- 10ml dầu ô liu.
- Muối.
- Dầu thực vật.
- Tiêu bột.
Thực hiện:
- Dùng nạo cạo vỏ bí ngòi xanh tạo nên những đường vân như dưa hấu, cắt đôi quả bí ngòi, bỏ ruột rồi cắt ngang thành từng miếng có độ dày khoảng 1 cm.
- Dùng dao bào vỏ khoai tây để làm sạch phần vỏ bị già từ thân cho đến ngọn của măng tây, sau đó cắt khúc dài khoảng 4 cm.
- Mỗi quả cà chua cắt thành 5 đến 6 khoanh tròn.
- Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho thêm ít muối để trần măng tây (khoảng 4 phút), bí ngòi xanh (2 phút), sau đó vớt ra cho vào nước đá trong khoảng vài phút để giữ được màu xanh đẹp cho măng tây và bí ngòi.
- Làm nóng chảo, cho 1 ít dầu ăn vào chiên sò điệp, mỗi mặt 1 phút hoặc đến khi chúng có màu vàng đều. Sau đó tắt bếp, đậy nắp lại khoảng một vài phút.
- Làm ấm lại măng tây và bí ngòi bằng dầu ô liu, sau đó lấy măng tây và bí ngòi cho lên đĩa, đặt sò điệp và cà chua thái khoanh lên trên, rắc hỗn hợp các loại gia vị nhật bản (Kurikaki) cùng với nước cốt chanh lên trên. Trang trí mầm đậu hà lan lên trên là hoàn thành xong món salad kiểu Nhật thật hấp dẫn rồi.
4. Sò điệp nướng rưới sốt miso:
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh tương miso.
- 2 muỗng canh gia vị mirin (sake).
- Tiêu đen.
- Sò điệp.
- Dầu thực vật.
- Sesame seeds.
- Hành lá thái nhỏ.
Thực hiện:
- Dùng 1 lò than thật đỏ lửa hoặc làm lò nướng thật nóng
- Quết 1 lớp dầu mỏng lên vỉ nướng, đặt vỉ cắt mặt than hoặc sàn lò nướng khoảng 10 cm
- Trộn 2 muỗng nước tương miso với 2 muỗng xanh mirin hoặc rượu sake cùng với hạt tiêu.
- Dùng xiên bằng kim loại hoặc gỗ để xiên sò điệp.
- Quết một ít dầu ăn lên 2 bề mặt của xiên sò điệp, đem nướng vàng đều hai mặt khoảng 2 -3 phút, rồi phết lên hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trước đó tiếp tục nướng, trong quá trình nướng nên phết nhiều lần (khoảng 2 đến 3 lần), nướng khoảng từ 1 đến 2 phút hoặc cho đến khi có màu vàng của caramen một chút.
- Sau khi nướng xong bày sò điệp ra đĩa, rắc hạt mè và hành lá thái nhỏ lên để trang trí.
5. Cồi sò điệp xào sốt XO.
Nguyên liệu:
- 400g cồi sò điệp
- 3 thìa súp sốt XO
- 5 nhánh hành lá
- 1 quả ớt sừng
- 50g cà rốt
- 50g khoai tây
- 50g đậu cô ve.
- 50g hạt ngô.
- 1 thìa súp hạt nêm.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 1 thìa cà phê đường.
- Dầu ăn.
Thực hiện:
- Khoai tây, đậu cô ve và cà rốt thái hạt lưu, trụng sơ qua nước sôi cùng với ngô hạt. Ớt sừng thái hạt lưu
- Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho rau củ vào đảo, cho sốt XO, nêm hạt nêm, đường
- Đặt cồi sò điệp lên đĩa rưới sốt lên, cho vào lò nướng.
Mách bạn:
Cồi sò điệp muốn ngon phải giữ được vị mặn của biển, vì thế bạn không ngâm với nước quá lâu và nên chế biến nhanh tay
Collagen đóng vai trò quan trọng trong cơ thể giúp chống lại quá trình lão hoá, cho bạn một làn da khoẻ đẹp, đặc biệt rất tốt đối với chị em phụ nữ. Hiện nay, Collagen được xem là phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em quan tâm. Chính bởi vai trò quan trọng của nó mà các sản phẩm viên uống collagen được nhiều người tìm đến. Nhưng
Related products