Khô Cá Đuối được chế biến từ cá đuối tươi sống cắt thành từng miếng cỡ bằng bàn tay rồi đem phơi khô. Muốn cầu kỳ và đẹp mắt hơn, có thể cắt cá thành từng miếng hình cánh quạt, sau đó xẻ dọc từng khứa, mỗi khứa bằng ngón tay, khứa làm sao từng miếng cá không rời ra mà còn dính lại, nhìn như những chiếc quạt nan.
Cá đuối ngâm mềm, cắt nhỏ, rim tiêu đường, nước mắm, ăn chung với canh rau tập tàng. Trong những ngày bận rộn, có thể làm sẵn khô cá đuối chua ngọt (khô chiên vàng, để lửa riu riu xào với tỏi, ớt, giấm, đường, nước mắm). Khô cá đuối Phan Thiết ăn vừa ngon, vừa lạ miệng. Miếng khô cá đuối hình nan quạt cỡ bàn tay hoặc lớn hơn. Không quá ẩm nhưng cũng không khô đến quá mức. Khô cá đuối thường được dân “chai lọ” chuộng vì dễ chế biến. Chỉ cần ngâm nước chút xíu thôi, xong nướng lên, có thể cháy cạnh cũng không sao, vì nướng chưa tới sẽ có mùi khẳm. Lấy búa mà dần cho miếng khô tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thiên về vị ngọt thì khỏi nói.
Cá đuối có lượng thịt nhiều, được xẻ mỏng thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi từ 2 – 3 nắng là khô. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác, bán được nhiều người ưa thích. Để miếng cá đuối khô được ngon thì khi đem phơi cần trở nhiều lần cho cá được khô đều, tránh trường hợp sương ẩm và phơi khi trời râm không có nắng.Thịt cá đuối có mùi nồng nhưng lượng dinh dưỡng cao và độ ngon thì khó tả phải thử mới biết. Khô đuối thuộc loại quý hiếm, dễ chế biến và có vị ngon mà những vùng nước khác khó so sánh được.
Miếng khô cá đuối chỉ cần ngâm nước chút xíu, xong nướng lên, lấy chày mà giã cho tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thì bao nhiêu cơm, bao nhiêu rượu cũng hết.
Giá trị dinh dưỡng từ khô cá đuối:
– Thỉnh thoảng có người vẫn hay gọi cá Đuối bằng cái tên “thần dược” bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
– Vì cá Đuối một nắng vẫn giữ được độ tươi của cá Đuối tươi nên nó vẫn còn vẹn nguyên chất dinh dưỡng. Trong cá Đuối có nhiều đạm (protein), dầu cá (Omega) và DHA mang đến cho người dùng nhiều lợi ích như: bổ sung đạm giúp hệ tiêu hóa, tim mạch tuần hoàn ổn định, dầu cá giúp phòng tránh đột quỵ ở người lớn tuổi, hạ thấp lượng cholesterol trong máu, làm giảm đau và viêm khớp. Không những thế, việc cung cấp DHA sẽ giúp cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ bổ sung thêm dưỡng chất để trẻ em thông minh hơn, giúp người già sáng mắt và tăng cường trí nhớ…
– Khô cá Đuối một nắng không có nhiều xương và không tanh nên rất được ưa chuộng, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, dù là trai hay gái, thậm chí là phụ nữ đang mang thai cũng có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất từ cá Đuối một nắng mà không cần lo mùi tanh hôi đặc trưng như các loại cá khác.
Quy trình làm khô cá đuối.
Làm khô cá đuối không khó. Cá đuối tươi làm sạch, cắt thành từng miếng cỡ bằng bàn tay rồi tẩm gia vị đem phơi khô. Muốn cầu kỳ và đẹp mắt hơn, có thể cắt cá thành từng miếng hình cánh quạt, sau đó xẻ dọc từng khứa, mỗi khứa bằng ngón tay, khứa làm sao từng miếng cá không rời ra mà còn dính lại, nhìn như những chiếc quạt nan. Khứa cá xong, đem tẩm gia vị nước mắm, đường, ớt với sả củ giã nhuyễn; cũng có thể tẩm ngâm trong nước muối đường. Tẩm xong, để chừng 20 phút cho thấm gia vị rồi đem phơi ngoài trời nắng. Chú ý không phơi trong bóng mát, cá sẽ thâm đen. Phơi trở đều chừng ba nắng thì cá khô dẻo, xếp lại cẩn thận bỏ vào bì nhựa, bọc lại bằng lớp giấy báo bên ngoài và cho vào ngăn đá tủ lạnh, thích ăn lúc nào thì đem ra chế biến.
Bảo quản khô cá đuối:
Tủ đông (tủ mát) từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu dùng hàng ngày thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bỏ vào hộp đậy nắp kín. Nếu chưa dùng ngay thì bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bỏ vào hộp đậy kín nắp.
Hướng dẫn chế biến cá đuối khô:
Nướng. Đập cho tơi. Rim tiêu đường, nước mắm. Chua ngọt (cá đuối chiên vàng, tỏi, ớt, giấm đường, nước mắm). Xé nhỏ thịt làm gỏi xoài, cóc, dưa leo. Ăn kèm muối tiêu (ớt) chanh. Tương ớt. Đặc biệt nhất là nước mắm me.
Cách chế biến món ngon từ cá cơm khô:
1. Khô Cá Đuối Nướng Ăn Kèm Nước Mắm Me
Thịt cá đuối có mùi nồng nhưng lượng dinh dưỡng cao và độ ngon thì khó tả phải thử mới biết. Khô đuối thuộc loại quý hiếm, dễ chế biến và có vị ngon khiến ai thưởng thức nó đều khó quên.
Nguyên liệu:
- + Khô cá đuối
- + Me
- + Nước mắm
- + Đường
- + Bột nêm
- + Rau củ ăn kèm : dưa leo, rau răm…
Cách chế biến
– Món khô cá đuối nướng thật đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian, lại vô cùng hấp dẫn cho mọi người thưởng thức nó.
– Miếng khô cá đuối hình nan quạt cỡ bàn tay hoặc lớn hơn. Không quá ẩm nhưng cũng không khô đến quá mức. Khô cá đuối thường được dân “chai lọ” chuộng vì dễ chế biến.
– Khô cá đuối (đuối ó hay đuối đỏ là tùy vào sở thích của mỗi người) sau khi được mua về chỉ cần ngâm chút xíu nước, để ráo,
– Khô cá đuối được nướng trên bếp than sẽ ngon và thơm hơn, có thể nướng cháy cạnh một chút cũng không sao, vì nướng chưa tới sẽ có mùi khẳm.
– Lấy búa hoặc cái chày dần cho miếng khô tơi ra, càng tơi càng tốt.
– Sau đó xé mịn miếng khô vừa mới dần.
– Làm nước me bao gồm : đường, nước mắm, bột nêm, ớt băm, và me, tỷ lệ vừa phải sao cho có vị chua chua ngọt ngọt và tùy vào khẩu vị mỗi người.
– Xếp khô cá sau khi đã xe lên đĩa và cùng thưởng thức với nước mắm me
Miếng khô không quá cứng, mềm, vị ngọt của khô cá kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm me. Ăn kèm một số loại rau củ như : dưa leo, rau răm… quả thật tuyệt vời đúng không các bạn?
2. Cá đuối xé sợi rang me.
Cá đuối xé sợi rang me thơm nức mũi, ăn “tê lưỡi”, vị đậm đà… chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những người thưởng thức khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- 1 kg khô cá đuối khô (nên chọn cá đuối có màu nâu đen ít gân sụn, đừng chọn loại cá đuối trắng).
- 2 lạng me chín đã bỏ hột.
- 5 trái ớt sừng đỏ.
- Nước mắm ngon, tỏi, đường, chút bột ngọt.
Cách làm:
Cá đuối rửa sạch, phân ra từng miếng cỡ bằng bàn tay để dễ nướng, dễ đập. Nướng xong dùng búa hoặc chày đập tơi xé sợi. Bạn cần nhớ, cá nướng xong phải đập liền thì sớ cá mới bung, sợi mới tơi đều.
Làm nước xốt me: Cho me chín nấu với một bát nước, gạn bỏ xác me. Giã nhỏ 3 củ tỏi + ớt bột cay+ đường + bột ngọt. Bắc chảo nhỏ cho ít dầu ăn, tao sơ hỗn hợp trên cho dậy mùi thơm, sau đó đổ nước me vào, nêm nước mắm sao cho vừa ăn, vị ngọt ngọt chua chua.
Lấy chảo to, cho dầu ăn đủ tráng chảo, phi chút tỏi cho thơm. Cho khô đuối vào đảo đều tay, vừa đảo vừa rưới nước xốt me cho thấm (cho ớt đỏ cắt sợi vào). Đảo đến khi cá se se khô là được. Bạn có thể cho vào hũ để dành ăn dần. Trên 5 ngày bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh là … ăn vô tư.
Collagen được biết đến như một thành phần protein chiếm 30% tổng lượng protein của cơ thể với tác dụng liên kết các mô, tăng độ bền chặt và tạo nên độ đàn hồi. Collagen tham gia vào quá trình sản xuất các axit amin nuôi dưỡng làn da, mái tóc, xương khớp, móng… Collagen bao nhiêu tiền luôn là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. Có thể nói rằng tác dụng của collagen trong việc ngăn ngừa lão hoá da là lợi ích nổi bật nhất khi nhắc đến dưỡng chất này. Collagen đảm nhận nhiệm vụ giúp da có độ đàn hồi tốt và giữ gìn là da luôn tươi trẻ và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, khi cơ thể có tuổi thì lượng collagen chúng ta sản xuất ít dần đi dẫn đến tình trạng thiếu hụt collagen. Vì thiếu hụt collagen làn da sẽ xuất hiện các vết rạn, kém săn chắc và khô hơn.