Khô cá đù lớn mặn (Cá đù sóc) còn được xem là vua trong các loại cá đù vì cá đù là loại cá có nhiều thịt và ít xương hơn, thịt cá ngọt, dẻo, bùi bùi mà lại còn thơm mùi nắng lẫn với vị mằn mặn của biển. Khô cá đù vừa bổ dưỡng, chất lượng, hợp vệ sinh lại không dùng chất bảo quản rất tốt cho sức khỏe..
Cá lù đù vì thịt cá thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng nên được các hộ gia đình tin dùng làm các mòn quà biếu người thân không chỉ ở trong nước mà ngay cả ở nước ngoài thì việc biếu tặng các món quà từ cá cúng rất phổ biến, bởi cá là món quà đơn giản, gần gũi là vẫn có tinh tế và sang trọng.
Thành phần dinh dưỡng trong cá đù:
Cá lù là loại nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Thịt cá đù ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Người ta đã biết đến cá đù là một món ăn quý có nhiều protein, nhiều chất khoáng quan trọng, và có gần đủ các loại vitamin, đặc biệt nhiều vitamin A và D.
Đặt biệt nhất là khô cá đù xẻ, phơi khô một nắng. Khô cá đù một nắng được ướp không mặn nên vẫn giữ mùi thơm và vị đặc trưng của khô cá đù.
Quy trình làm khô cá đù:
Cá đù tươi sau khi đượ đánh bắt và làm sạch ruột, cạo vẩy thì được rửa sạch qua nước. Sau đó, cá được ngâm trong nước muối để cá không bị ươn và hư hong trong suốt quá trình làm khô. Tiếp theo, cá được bảo quản đông lạnh trong 1 đêm Cuối cùng cá được đem phơi đến khô.
Cách bảo quản khô cá đù:
Bảo quản khô cá đù trong tủ đông, sản phẩm sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.
Món ăn chế biến từ khô cá đù:
Cách chế biến khô cá lù đù một nắng cũng khá đơn giản. Hai món ăn phổ biến nhất đó là khô cá lù đù nướng và khô cá chiên giòn.
+ Khô cá lù đù nướng:
Nguyên liệu:
– 500 gam cá đù đuôi vàng
– Xốt tương mè: nước tương, dầu mè
– Gia vị: nước tương đương, xốt tương ớt, hành sắt nhuyễn, tỏi băm, nước ép gừng, muối mè, dầu mè, dầu ăn
Cách chế biến:
– Ướp gia vị trước khoảng 10 đến 20 phút rồi đem cá ra bỏ vào vỉ xếp khoảng 2 con nướng 1 lần là vừa. Nướng và trở đều cho đến khi cá đổi qua màu vàng. lưu ý cá nướng có thể để cháy ở ngoài lúc mình sử dụng có thể loại bỏ lớp cháy đi. Đỡ phải ăn cá chưa chín.
+ Khô cá lù đù chiên giấm đường:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu
– Khô cá đù ( cá lù đù) một nắng 300g
– Giấm, đường, nước mắm, ớt, tỏi băm.
Cách chế biến:
– Pha nước dấm đường theo tỉ lệ 4 đường : 2 dấm, chút ớt, chút tỏi băm, một ít nước mắm.
– Ngâm khô cá đù vào nước ấm 15 phút, vớt ra rữa sạch, cắt khúc hay xé nhỏ tùy thích, để cho khô cá.
– Cho hổn hộp chua ngọt vào nồi, đun sôi. Cho khô vào xào đợi thấm và khô lại là được.
Khô cá sau khi chiên xong có thể dùng với cơm nóng hoặc canh rau.
Collagen đẹp da Collagen đóng vai trò rất quan trọng mang đến cho bạn một làn da khỏe đẹp tự nhiên. Đặc biệt collagen phát huy vai trò chống lại quá trình lõa hóa da cực kỳ hữu hiệu. Bổ sung collagen hiệu quả và đúng cách hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vẻ thanh xuân ngày nào. Bạn có thể tăng cường lượng collagen qua những bữa ăn hàng ngày hoặc dùng viên bổ sung collagen hiện nay.
Vấn đề này vô cùng quan trọng khi tìm kiếm viên uống Collagen. Bởi lẽ, hiện nay Collagen được xem là thần dược trẻ hóa cho làn da. Bởi vậy, có rất nhiều thương hiệu cung cấp sản phẩm này cho người tiêu dùng. Hàng loạt sản phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường, tuy nhiên nên nhớ rằng, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo mang tới tính hiệu quả cho làn da và an toàn cho sức khỏe.