Từ xưa đến nay, cá cơm là loại cá quê hương, khi nhắc đến chúng, ta nghĩ ngay đến nước mắm cá cơm hay món cá cơm khô kho khế chua, món ngon tốn cơm cho những buổi trưa hè oi bức.
Thịt cá cơm rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi, nhiều vitamin có thể làm món ăn cho người đau ốm hay mới sinh. Cá cơm mờm, thịt màu trắng sữa nên còn gọi là cá cơm sữa. Sau khi chế biến, thịt và xương cá đều mềm mại, thơm ngon.
Ở nước ta, cá cơm tập trung ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, đặc biệt ở các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…Ở vùng biển miền Trung, cá cơm ruồi là loại có trữ lượng đánh bắt lớn nhất, tiếp theo là cá cơm trắng, cá cơm săng.
Kích thước cá không lớn, chỉ to dài bằng ngón tay út nếu không có đặc điểm sọc trắng trên thân và hơi tròn trịa thì nhiều người sẽ lầm tưởng là cá mai. Về công dụng, nổi bật nhất phải kể đến nguyên liệu làm nước mắm, cá cơm mà làm nước mắm vừa cung cấp chất đạm vừa đảm bảo ngon đến giọt cuối cùng. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu làm nên danh tiếng đặc sản khô cá cơm.
Khô cá cơm thực sự rất khác biệt, dễ tạo cảm giác nghiền. Khi vào mùa đánh bắt, mỗi gia đình đều chừa lại một mớ cá để làm khô. Cách làm cũng giống như nhiều loại khô khác: rửa sạch, lấy ruột, ướp muối và phơi khô. Vì cá cơm khá nhỏ nên có khi chỉ cần lấy tay ấn mạnh vào thành bụng là đã lấy được ruột, phơi trong một hai nắng đẹp là thành phẩm. Nếu người làm khéo tay thì khi con cá cơm khô rồi sẽ thấy một màu vàng óng ả, sờ vào cảm giác rất khô ráo, thấy rõ mắt cá màu trắng. Đây cũng là cách chọn cá cơm khô ngon.
Thành phần dinh dưỡng của cá cơm:
Lượng protid trong cá tương đối ổn định: 16-17%. Chất lượng tương tự thịt, tuy vậy tính chất liên kết ở cá thấp và phân phối đều, gần như không có elastin, do đó protid của cá dễ hấp thu và đồng hóa hơn thịt.
Chất béo của cá tốt hơn hẳn thịt. Các axid béo chưa no có hoạt tính cao chiếm 90% trong tổng số lipid, bao gồm: oleic, linoleic, linolenic, arachidonic…nhược điểm của mỡ cá là có mùi khó chịu nhất, đồng thời vì mỡ cá có nhiều acid béo chưa no có nhiều mạch kép nên mỡ cá không bền, dễ bị oxi hóa và dễ biến đổi các tính chất cảm quan.
Vitamin A, D có nhiều trong gan cá, vitamin nhóm B gần giống thịt
Cá cơm biển nhiều khoáng hơn cá nước ngọt, tỷ lệ canxi/phospho tốt hơn thịt. Các vi lượng trong cá, nhất là cá biển rất cao và đầy đủ. Chất chiết xuất ở cá thấp hơn thịt vì vậy tác dụng kích thích tiết dịch vị thua thịt.
Những lợi ích mà cá cơm khô :
Tốt cho tim mạch: Cá cơm là một nguồn tốt của các axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn cá cơm có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu và làm giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
Tốt cho mắt: Trong cá cơm có thành phần Vitamin A, nó giúp cho mắt nhìn tốt hơn và có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác của bạn. Ví dụ như thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể.
Sửa chữa tế bào: Protein có trong cá cơm là cần thiết để sửa chữa các mô tế bào liên kết và tăng trưởng.
Tốt cho da: Các axit béo thiết yếu trong cá cơm, cùng với vitamin E và selen, thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Ăn cá cơm thường xuyên có thể giúp bạn duy trì một làn da sáng, ngăn ngừa mụn và nếp nhăn.
Răng và xương chắc khỏe: Cá cơm cung cấp một nguồn canxi tốt, giúp duy trì sức khỏe răng và xương. Chúng cũng chứa các vitamin A, một chất dinh dưỡng nhằm thúc đẩy xương khỏe mạnh.
Là một hải sản sạch và an toàn: Hải sản thường có hàm lượng không lành mạnh của thủy ngân và các chất độc môi trường khác. Cá cơm là một lựa chọn tốt hơn vì ít có chứa chất độc nhờ vòng đời ngắn của chúng .Ngoài ra, người già mất mỡ, hay chảy nước mắt sống, trẻ con ăn không ngon miệng, hay đỗ mồ hôi đêm, Phụ nữ sau khi sanh đều nên ăn thường xuyên cá cơm.
Giúp giảm cân hiệu quả: một lợi ích của cá cơm mà ít người biết đó là giúp giảm cân hiệu quả. Nhiều chị em phụ nữ không biết phải ăn gì để giảm cân hoặc nhịn ăn để giảm cân, nhưng sẽ không phải làm như vậy nữa vì trong cá cơm có ít clo và protein, có thể thúc đẩy giảm cân.
Cách phơi khô cá cơm:
- Cá cơm tươi sau khi được đánh bắt về rửa bằng nước sạch.
- Ngâm vào nước muối pha loãng để cá có độ mặn, sẽ bảo quản lâu hơn.
- Sau đó, cá cơm mang đi hấp chín.
- Cá sau khi được hấp chín, đem đi phơi trên vĩ lưới, cá sẽ ráo nước và mau khô hơn.
- Cá chỉ cần phơi 1 ngày dưới nắng gắt là đạt yêu cầu. Nếu ở nhà ăn thì chỉ cần phơi ½ nắng (phơi nữa ngày) là có món cá cơm khô ngon mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản:
Bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh.
Cách chế biến món ngon từ cá cơm khô:
Cá cơm khô là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ngon, lạ miệng ở miền biển: cá cơm khô rang chua ngọt, gỏi xoài cá cơm khô, cá cơm khô chấy tỏi…
Vào mùa thu se se lạnh các chị em nội trợ có thể sử dụng cá cơm để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình . Bạn có thể chiên giòn hoặc rim tỏi ớt bạn có thể tham khảo một số cách chế biến dưới đây:
1. Gỏi xoài cá cơm khô.
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô: 100g.
- Xoài keo xanh: 1 trái.
- Rau thơm, ngò rí, chanh, ớt đỏ, tỏi, đường, mắm, nước lọc, đậu phộng rang.
Cách làm:
Cá cơm khô ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút, để cá mềm ra và sạch cát. Sau đó, rữa sạch lại bằng nước ấm rồi để vào khay cho ráo nước
Trong quá trình đợi cá mềm, chúng ta pha chế mắm chua ngọt. Giã nát ớt, tỏi, chanh, đường. Cho mắm và ít nước lọc vào khuấy đều. Nếm nước mắm vừa mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, vừa cay cay là đạt yêu cầu
Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho ít dầu và tỏi vào phi đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, cho cá cơm khô đã ráo nước vào chiên sơ cho đến khi bề mặt cá vàng là được. Cá sẽ vừa giòn và thơm
Băm nhỏ xoài keo xanh, đặt vào đĩa, trộn chung với cá cơm vừa chiên và nước mắm pha chua ngọt.
Sau đó, rắc đậu phộng đã bóc vỏ và ít rau thơm, ngò rí lên trên gỏi trang trí cho đẹp.
Gỏi xoài cá cơm khô sẽ làm bữa cơm thêm lạ miệng hoặc làm món nhậu nhâm nhi lý tưởng
2. Cá cơm khô rang chua ngọt.
Để thực hiện được cách làm cá khô rang chua ngọt thơm ngon, bạn không tốn quá nhiều thời gian cũng như không cần phải quá cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ cần bạn khéo léo một chút là đã có món ăn ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Trước tiên bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm cá khô rang chua ngọt như sau:
Nguyên liệu làm cá khô rang chua ngọt:
- 200g cá cơm khô.
- 1 củ tỏi, 1 củ hành khô.
- 2 quả ớt tươi.
- 1 quả chanh.
- 1 thìa canh nước mắm.
- 3 thìa canh dầu ăn.
- 2 thìa canh đường.
Hướng dẫn cách làm cá khô rang chua ngọt:
Bước 1: Để thực hiện cách làm cá khô rang chua ngọt ngon cơm ngày mưa thì bạn nên chọn loại cá cơm khô nhé. Trước khi đem chế biến thì bạn hãy đem rửa thật sạch để cho hết cát. Khi bạn thấy cá cơm khô đã nở mềm thì bạn hãy đem rửa lại bằng nước ấm cho sạch sau đó để ráo nước nhé.
Bước 2: Bước tiếp theo của cách làm cá khô rang chua ngọt đó là pha nước mắm chua ngọt. Bước này rất quan trọng vì nó quyết định đến vị của món ăn. Bạn không được để nước chua quá, hoặc ngọt quá.
Bạn hãy cho 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa đường+ 1 quả chanh + 2 thìa canh đường cùng với ớt đã thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường tan hết.
Bước 3: Rang cá
Hành khô bóc vỏ, đập dập và phi cho thật vàng rồi cho cá đã ngâm vào đảo đều. Lúc này bạn chỉ để lửa vừa thôi nhé, đừng để lửa to cá cơm khô sẽ bị cháy. Khi bạn thấy cá se khô và dậy mùi thơm thì bạn hãy đổ nước mắm chua ngọt đã pha ở trên vào đảo đều tay, cho lửa nhỏ để cá được ngấm. Đun đến khi bạn thấy nước cạn và keo lại,ngấm đều vào cá thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Như vậy là bạn đã thực hiện thành công hướng dẫn làm cá khô rang chua ngọt rồi đó.
Món cá cơm khô rang có vị ngọt ngọt , chua chua và thơm ngon đậm đà nếu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.
Khi tuổi càng cao thì quá trình sản sinh collagen cũng giảm dần và cấu trúc collagen mất khả năng liên kết, đàn hồi khiến da mất linh hoạt và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, hàng triệu phụ nữ Nhật đã sử dụng collagen để bổ sung lượng collagen bắt đầu thiếu hụt qua các dạng tiêm collagen, uống collagen, collagen dạng viên, collagen dạng nước, collagen dạng bột… Vậy giữa hàng trăm các thương hiệu collagen của Nhật này thì Collagen Nhật Bản loại nào tốt nhất
Đối với da, collagen như là một chất keo kết nối các tế bào, là chất quan trọng để duy trì, cải thiện độ săn chắc, rạng ngời của làn da. Từ 25 tuổi trở đi, lượng collagen trong cơ thể dần bị mất đi kéo theo sự xuất hiện của nếp nhăn, lão hóa da, nám da, sạm da. Do đó, bổ sung collagen là việc làm rất cần thiết để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.