Mực một nắng Đặc sản Phan Thiết 100% được đánh bắt thủ công tại biển. Sau khi chế biến sạch sẽ đảm bảo vệ sinh thì mực được phơi đúng một nắng to, giòn. Đảm bảo bề ngoài khô ráo phần thịt thì dai và dẻo. Mực lá sau khi được đánh bắt tại vùng biển Phan Thiết trọng lượng lớn được giữ lạnh và đưa vào bờ. Mực một nắng chính hiệu được làm từ những con mực loại 1 thịt dày, trắng và thơm ngọt tự nhiên. Không giống như những loại mực khô được phơi nhiều nắng giá trị dinh dưỡng của con mực được giữ nhiều hơn khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ dai của từng sớ thịt độ mềm dẻo và ngọt tự nhiên đặc trưng của mực một nắng Phan Thiết.
Mực một nắng Đặc sản Phan Thiết có nhiều loại nhiều size, bạn có thể dễ dàng chế biến. Thông thường từ 1 đến 2 con trên 1kg là mực loại 1, giá của chúng cũng thuộc hàng cao nhất còn loại 2 thì tầm 3-4 con 1kg mức giá cũng thấp hơn.
Vấn đề bảo quản mực một nắng:
Bảo quản trong tủ lạnh, không nên để bên ngoài quá lâu, khi vận chuyển phải để trong thùng ướp lạnh. (Mực một nắng được chế biến ngay khi đưa bờ nên quý khách hàng yên tâm về chất lượng.)
Cách phân biệt mực một nắng giá rẻ (mực lạ) với mực trong nước.
- Mực không rõ nguồn gốc có da màu đen sậm, màu hơi xám, đầu to, cuốn đuôi nhọn hoắc.
- Mực trong nước mà mọi người thường hay nhầm là mực ống có da màu đỏ hoặc trắng chấm đỏ tùy loại, còn đầu thì nhỏ so với thân, cuối đuôi thì thon dài và thoai thoải.
Cách chọn mực một nắng:
- Mực một nắng trong nước có đầu nhỏ hơn mình, thịt lại trắng và đuôi thon dài, thoai thoải. Còn phần cánh có da màu đỏ, nếu doanh nghiệp nào chế biến đã lột phần da này khi sơ chế thì người ta sẽ xoay cánh mực ra ngoài, cánh nhỏ. Giá bán rẻ nhất hiện nay cũng từ 300 đến 500 nghìn/kg.
- Mực một nắng làm từ mực lạ sẽ có đặc điểm ngược lại hoàn toàn với những đặc điểm đã nêu trên. Chính vì thế có giá thấp hơn so với mực trong nước khoảng từ 100 đến 150 nghìn/kg.
Cách chế biến món ngon với mực một nắng:
1. Mực một nắng nướng sa tế:
Nguyên Liệu:
- 1 con mực một nắng.
- sa tế, ớt tươi, tỏi, dưa leo, cà chua ăn kèm.
Cách Làm:
- Dùng dao khía trên thân mực một nắng thành những hình thoi.
- Sau đó ướp mực với sa tế, nêm thêm chút gia vị và trộn đều để khoảng 5 phút.
- Nướng mực một nắng bằng lò điện hoặc than.
- Sau khi thấy thân mực vàng đều và lớp sa tế khô lại là dùng được.
2. Mực một nắng chiên giòn:
Nguyên Liệu:
- Mực một nắng 1 con.
- bột bắp 1 muỗng súp, muối 1/4 thìa cà phê, bột nêm 1/2 thìa cà phê.
Cách Làm:
- Mực ướp gia vị để 15 phút cho thấm.
- Thoa bột bắp đều hai bên mực, dùng 2 cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá khoản vài phút để mực không bị cuộn lại.
- Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
- Vớt mực ra dùng dao cắt miếng ngang thân rồi xếp ra đĩa, mực chiên giòn ăn với tương ớt rất ngon nhé.